6 vị trí đặt bếp trong nhà mang lại tài lộc, sức khỏe

Ông bà ta quan niệm rằng, bếp núp chính là nơi hội tụ may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Do đó, việc tìm hiểu vị trí đặt bếp đúng là rất quan trọng. Điều này không chỉ mang lại sức khỏe tốt mà còn đem lại tài lộc, may mắn, an khang thịnh vượng cho gia chủ. Vậy nên đặt bếp ở đâu là tốt nhất? Còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay bài viết dưới đây nhỉ?

1. Hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp

Nhiều gia chủ thường lầm tưởng rằng hướng cửa bếp chính là hướng bếp. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Theo quan niệm phong thủy, hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu khi đứng nấu ăn. Có thể hiểu đơn giản rằng, khi bạn quay mặt vào hướng Đông để nấu nướng thì mặt sẽ quay về hướng Tây. Do đó, trong trường hợp này, hướng Tây sẽ là hướng của bếp.

cach-xac-dinh-huong-bep-trong-nha
Ảnh 1: Cách xác định hướng bếp trong nhà

Khi đã nắm được quy tắc trên thì với bất kỳ loại bếp nào, bạn cũng có thể xác định được chính xác vị trí đặt bếp hợp phong thủy, mang lại tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình mình. Cùng tìm lời giải đáp cho “nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà” ngay sau đây nhé!

2. Vị trí đặt bếp trong nhà chuẩn phong thủy

Nguyên tắc đầu tiên mà gia chủ phải nắm rõ khi lựa chọn vị trí đặt bếp theo phong thủy đó là lưu ý hướng tọa hung hướng cát. Điều này có nghĩa là đặt bếp ở hướng xấu nhưng nhìn về hướng tốt. Với vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy như thế này, mọi điều xấu sẽ được xua tan, những điều tốt lành, may mắn sẽ đến với gia đình. Trong khi đó, hỏa môn của bếp nên được đặt ở hướng lành để trấn áp hung khí, thu hút vận khí tốt.

2.1. Vị trí đặt bếp không nên là trung tâm của nhà

Theo quan niệm phong thủy, bếp chính là nơi sở hữu nguồn năng lượng hỏa. Trong khi đó, trung tâm của nhà lại đóng vai trò như trái tim. Do đó, nếu đặt bếp ở vị trí này, nguồn năng lượng hỏa sẽ lấn át và tấn công “trái tim”. Điều này khiến cho những thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng, luôn gặp xui xẻo, đặc biệt là bệnh tật luôn tìm đến.

Xét về khía cạnh khoa học: Bếp chính là nơi thường xuyên nấu nướng, dễ phát ra khói mỡ. Vì vậy, nếu đặt ở vị trí trung tâm thì những luồng khí xấu có thể dễ dàng lan tỏa khắp nhà, mang mùi khó chịu đến những căn phòng bên cạnh, gây bệnh.

vi-tri-dat-bep-chuan-phong-thuy
 Ảnh 2: Vị trí đặt bếp chuẩn phong thủy

2.2. Nhà bếp không nên đặt đối diện hoặc bên cạnh phòng ngủ

Như đã đề cập ở trên, nhà bếp chính là nơi phát ra những luồng khí xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, khi mùi thức ăn nán lại trong phòng ngủ, giấc ngủ sẽ không còn đạt chất lượng, gia chủ luôn cảm thấy không thoải mái, ngủ không yên giấc. Giải pháp dễ nhất để khắc phục điều này chính là đóng cửa phòng khi nấu ăn và giữ cho khu vực bếp luôn sạch sẽ, thoáng khí.

2.3. Không đặt nhà bếp dưới phòng ngủ

Vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy là không đặt ngay bên dưới phòng ngủ. Nguồn năng lượng lửa dồi dào phát ra từ bếp sẽ gây nên triệu chứng mất ngủ hoặc những căn bệnh liên quan đến gan.

Theo những chuyên gia phong thủy, đây là một trong những vị trí kiêng kỵ mà gia chủ nên nắm rõ để đặt bếp sao cho đúng.

nhung-vi-tri-dat-bep-nau-ban-nen-tranh
Ảnh 3: Những vị trí đặt bếp nấu bạn nên tránh

2.4. Nhà bếp không đặt dưới nhà vệ sinh

Theo phong thủy, nhà bếp đặt dưới nhà vệ sinh là một điều đại kỵ, ảnh hưởng rất nhiều đến thành viên trong gia đình. Vì vậy, nếu được thì gia chủ nên chuyển khu vực bếp hoặc nhà vệ sinh sang những vị trí khác. Cho dù nhà có bao nhiêu tầng đi chăng nữa thì tuyệt đối đừng đặt bếp ngay bên dưới nhà vệ sinh!

2.5. Không đặt nhà bếp ở trước nhà

Vị trí đặt bếp nấu theo phong thủy đó chính là không được gần ở cửa trước.

Trong thời cổ đại, bếp được ví như nguồn của cải vì đây là nơi sản xuất ra thực phẩm. Do đó, khu vực bếp sẽ thể hiện tài chính của một gia đình, đây là một việc hết sức riêng tư. Vì vậy, bếp nên được đặt ở phía sau nhà, sẽ không tiết lộ sự giàu có của gia chủ với công chúng. Nếu đặt bếp ở phía trước thì gia đình sẽ bị rò rỉ nguồn tài chính, tài lộc không thể nào tìm đến.

2.6. Tránh các thanh dầm trên đầu bếp hoặc khu vực nấu ăn

Theo những chuyên gia phong thủy, thanh dầm là những thứ mang lại áp lực đè nặng. Không những thế, đây còn là yếu tố làm tổn hại đến người đang chuẩn bị bữa ăn. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sự biến động của năng lượng. Điều này mang lại sự ảnh hưởng rất nghiêm trọng, khiến cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều thăng trầm trong cuộc sống.

khong-nen-dat-bep-o-dau
      Ảnh 4: Không nên đặt bếp ở đâu

Vậy thông qua bài viết này, bạn đã biết vị trí đặt bếp như thế nào để mang lại phong thủy tốt, sức khỏe và tài lộc cho cả gia đình rồi đúng không? Hãy nắm bắt những vị trí trên để đặt bếp sao cho đúng, tránh rơi vào những trường hợp kiêng kỵ. Nếu thấy bài viết này là hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *