Cách bố trí mẫu nhà bếp và nhà vệ sinh đẹp, hợp phong thủy

Nhà cửa luôn là vấn đề được các gia chủ quan tâm, từ việc hướng nhà như thế nào để phù trợ cho gia chủ có cuộc sống yên ổn và mang nhiều tài lộc, các vật dụng được bố trí ra sao… Ngoài ra, cách bố trí mẫu nhà bếp và nhà vệ sinh như thế nào để giúp cho nhà cửa thông thoáng, đẹp và phù hợp cũng là một vấn đề nhiều gia chủ quan tâm tìm hiểu.

1. Những điều nên làm và cần lưu ý khi bố trí mẫu nhà bếp và nhà vệ sinh

Việc thiết kế bếp và nhà vệ sinh nên làm những việc sau:

1.1. Nhà bếp và nhà vệ sinh nên đặt liền nhau và ở cuối căn nhà

Đây là thiết kế khá gần gũi và thông dụng trong ngôi nhà của Việt Nam, đặc biệt thể hiện rõ nét trong thiết kế của nhà ống. Nhà bếp và nhà vệ sinh cần không gian thông thoáng, và đặc biệt là cần riêng tư, kín đáo, vì thế nên để cuối của nhà là một nơi phù hợp.

Nen-de-nha-ve-sinh-va-nha-bep-o-cuoi-nha
   Ảnh 1: Nên để nhà vệ sinh và nhà bếp ở cuối nhà

Bên cạnh đó, đây cũng là không gian mà gia chủ mong muốn tụ tài lộc, nên càng thiết kế chuẩn thì càng tốt cho gia chủ

1.2. Sử dụng vách ngăn nếu không gian không đủ rộng

Nhà chung cư hay những khu nhà nhỏ, hẹp thì việc sử dụng vách ngăn thay cho tường rất hữu hiệu trong việc tăng diện tích rộng rãi của căn nhà. Nhà quá chật nên sử dụng vách ngăn có dụng ý ngăn chặn sự đối đầu của nước và lửa, không để nước và lửa gần nhau, xâm phạm nhau. Đây là một mẹo mà rất nhiều người đã áp dụng nhằm tăng cát giảm hung cho ngôi nhà của mình. Cũng là một phần giúp cân bằng khí, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ.

Bạn có thể sử dụng vách ngăn kính để có thể giúp không gian rộng hơn, không bị cản trở tầm nhìn và mang tính thẩm mỹ cao, tạo sự sang trọng cho ngôi nhà cũng như đó là cách làm thiết kế mẫu nhà bếp và nhà vệ sinh đẹp.

1.3. Một số lưu ý khác

Với nhà vệ sinh, đây là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây mùi và gây hại cho sức khỏe con người, vì vậy bạn nên đóng cửa kín phòng vệ sinh để ngăn chặn sự phát tán của vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, khi thiết kế mẫu nhà bếp và nhà vệ sinh, gia chủ nên lựa chọn những đồ nội thất phù hợp với màu sắc của căn nhà. Một số hãng cung cấp đồ nội thất có tiếng trên thị trường, bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Nha-bep-nen-lap-dat-them-quat-thong-gio
 Ảnh 2: Nhà bếp nên lắp đặt thêm quạt thông gió

Ở phòng bếp, bạn nên sử dụng quạt thông gió mỗi khi nấu ăn để giúp không khí lưu thông và không bị tích tụ. Đồng thời, khi bật quạt thông gió, các mùi sẽ không bay ra nhiều phòng khách hoặc phòng ngủ, khiến cho các phòng khác bị ám mùi. Bạn cũng có thể bố trí thêm một vài cây xanh có tác dụng khử độc trong nhà cũng giúp cho gia chủ tốt hơn.

2. Những điều kiêng kị

2.1. Không bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Điều này là điều cấm kỵ trong văn hóa và bố trí phong thủy của người Việt. Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh được cho là mang lại điều không may mắn, vì bếp tượng trưng cho tài lộc, nơi các thành viên trong gia đình chuẩn bị bữa cơm ngon và đảm bảo vệ sinh. Nhà vệ sinh lại là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Xét về mặt vệ sinh là việc sắp xếp như vậy chắc chắn là không hợp lý và đảm bảo an toàn cho cả gia đình, còn về phong thủy cũng không phù hợp.

2.2. Cửa bếp và cửa chính không đối diện nhau

Cửa đối cửa thực tế là rất cấm kỵ, đặc biệt là ở các gia đình thôn quê. Người ta sẽ không lựa chọn xây dựng cửa chính đối diện nhau hay cửa đối diện ngõ của nhà khác. Cửa đối cửa là điều tối kỵ, cần tránh. Nó làm cho gia chủ hao tài, hao của, làm thất thoát tài lộc và vận may.

Hơn thế nữa, cửa chính và cửa bếp cũng không nên đối diện nhau để tạo sự an toàn và riêng tư cho gia đình. Việc nấu nướng của gia chủ thường là riêng tư, vì thế nên nếu để đối diện nhau sẽ khiến cho gia chủ mất đi sự tự nhiên, kín đáo cần thiết trong ăn uống, trong sinh hoạt hoặc trong nấu nướng.

Khong-nen-de-cua-chinh-va-cua-bep-doi-dien-nhau
 Ảnh 3: Không nên để cửa chính và cửa bếp đối diện nhau

2.3. Không nên thiết kế bếp và nhà vệ sinh ở chính giữa ngôi nhà

Thông thường, phòng khách được xem là trung tâm của ngôi nhà, nơi sinh hoạt chung và là nơi đón tiếp khách. Chính vì vậy, thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh nên tránh không gian trung tâm. Đơn giản vì nhà vệ sinh cần nơi kín đáo, và thông thoáng, không để vi khuẩn lan tràn ra cả căn nhà. Nhà bếp thì cũng không nên để ở trung tâm vì có thể gây ám mùi cho toàn bộ ngôi nhà và cũng mấy đi sự riêng tư và kín đáo vốn có.

Như vậy, việc bố trí mẫu nhà bếp và nhà vệ sinh, thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh sao cho đẹp và hợp phong thủy tốt cho sức khỏe cũng đã được đề cập trong bài viết trên. Chúc bạn có thể tạo ra một không gian hài hòa và mang lại sự tươi mới, thịnh vượng cho căn nhà của bạn.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *