Giải đáp thắc mắc nhà hướng đông đặt bếp hướng nào là tốt nhất

Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào là thắc mắc chung nhưng không phải ai cũng nắm rõ câu trả lời. Việc chọn lựa hướng bếp không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn có mối liên kết đặc biệt đến vận mệnh của gia chủ. Do đó, chúng ta cần hết sức cẩn thận khi chọn hướng đặt bếp cho ngôi nhà hướng Đông của mình. Để tìm được hướng đặt bếp cho nhà hướng đông, mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên tắc xác định hướng bếp cho ngôi nhà của bạn

Trước hết, để biết được chính xác nhà hướng đông đặt bếp hướng nào, bạn cần nắm vững nguyên tắc xác định hướng bếp cho ngôi nhà của bạn, cụ thể như sau:

Nguyên tắc tọa hung hướng cát

Theo tài liệu về kiến thức phong thủy cổ xưa, việc chọn hướng bếp phải dựa trên nguyên tắc  “tọa hung hướng cát”. Tức là nơi đặt bếp ở vị trí xấu nhưng đồng thời hướng bếp nhất định phải quay về hướng lành. 

Sở dĩ có nguyên tắc này là do ngày xưa ông bà ta thường dùng bếp than, củi lò để nấu nướng. Những loại bếp này thường sản sinh lượng nhiệt lớn, có nhiều tro tàn, khói bụi và được xem là nguồn khí xấu. Vì thế cần phải đặt bếp ở vị trí xấu tương ứng để lấy hung chấn hung, dĩ độc trị độc. Bên cạnh đó, để đốt được than củi phải cần có oxi hay như quan niệm ông bà ta là cần có “khí”. Do đó, miệng bếp phải được quay về hướng lành để dễ dàng hút nguồn khí tốt.

Bep-la-noi-sinh-nhiet-luong-lon-nhat-trong-ngoi-nha
Ảnh 1: Bếp là nơi sinh nhiệt lượng lớn nhất trong ngôi nhà

Tuyệt đối không đặt bếp quay lưng lại hướng nhà

Một trong những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp cần đặc biệt lưu ý chính là không được đặt bếp quay lưng lại hướng nhà. Ví dụ nhà hướng Tây không nên đặt bếp hướng Đông. Theo luận giải của các tài liệu phong thủy, một gian bếp phải có sự hút vào luồng khí tốt và thải ra các luồng khí xấu mới là điều tốt. 

Nếu hướng bếp ngược lại cửa chính hoặc hướng nhà sẽ vô tình cản trở sự lưu thông này. Điều đó không chỉ tiêu hao tiền tài, may mắn mà có khi còn khiến sức khỏe gia chủ giảm sút, gia đạo lục đục, mâu thuẫn triền miên không lối thoát.

Cách xác định hướng bếp trong xã hội hiện đại

Theo kinh nghiệm ngày xưa, miệng cửa lò sẽ được coi là hướng bếp. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, đặc biệt ở những khu chung cư, nhà phố, việc sử dụng bếp lò không còn thông dụng và phù hợp. Thay vào đó, mọi người có xu hướng dùng bếp điện từ, hồng ngoại nhiều hơn. Do vậy sẽ rất khó nếu áp dụng nguyên tắc cửa lò làm hướng bếp.

Trong thuật phong thủy, bếp được nạp khí sinh ra từ sự vận động, tương tác của con người. Vì thế, để xác định hướng bếp, chúng ta sẽ căn cứ vào hướng nhận thao tác của người đứng nấu. Nghĩa là lưng của người nấu hướng về phía nào thì sẽ được cho đó chính là hướng bếp của ngôi nhà bạn. Với cách tính này, dù bếp nhà bạn là loại bếp nào thì cũng đều có thể dễ dàng xác định được hướng bếp.

Cach-xac-dinh-huong-bep-hien-nay
Ảnh 2: Cách xác định hướng bếp hiện nay

Cách chọn hướng bếp phù hợp với nhà hướng Đông

Sau khi đã nắm rõ những nguyên tắc cơ bản ở trên, cách đặt bếp cho nhà hướng Đông chỉ còn là việc hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần áp dụng theo chỉ dẫn cụ thể sau đây:

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào?

Sao Bát trạch vương tinh theo hướng Đông Nam là sao chủ hứng về tài lộc và may mắn. Do đó, nếu biết cách bày trí hướng bếp phù hợp sẽ là gia tăng lợi thế này cho ngôi nhà có hướng Đông Nam. Cụ thể gia chủ nhà này có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp và luôn gặp được quý nhân phù trợ.

Theo lẽ thường tình, khu vực bếp là nơi sinh ra lượng Nhiệt lớn nhất trong toàn bộ ngôi nhà. Do đó, nhà bếp chính là đặc trưng cho mệnh Hỏa trong Ngũ hành. Chính vì thế, nhà hướng đông nam thì đặt bếp hướng nào để tương sinh với mệnh Hỏa là vấn đề quan trọng nhất.

nha-huong-dong-nam-dat-bep-huong-nao-thi-tot-nhat
Ảnh 3: Nhà hướng đông nam nên đặt bếp hướng nào?

Trong bát trạch thì hướng Đông Bắc, Tây Nam sẽ đại diện cho hành Thổ. Đồng thời, theo quy luật tương sinh thì Hỏa sẽ sinh Thổ. Vì vậy đáp án cho nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào tốt không gì khác chính là hướng Đông Bắc. Hoặc đặt bếp cho nhà hướng đông nam ở hướng Tây Nam cũng nên được cân nhắc khi thiết kế nhà.

Nhà hướng đông bắc đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông Bắc biểu trưng cho sự giao thoa giữa ngày và đêm. Chọn được giải pháp cho nhà hướng đông bắc đặt bếp hướng nào tốt sẽ mang lại những điều lành cho gia chủ như sự nghiệp công danh thuận lợi, gia đạo vui vẻ và đặc biệt là sức khỏe luôn ổn định (do hướng Đông Bắc vốn có sao Bác Sĩ chiếu trên đầu).

Tuy nhiên, để chọn hướng bếp cho nhà hướng Đông Bắc cần cẩn thận chú ý. Hiện nay có nhiều gia đình do không tìm hiểu kỹ nên hay chọn hướng Tây Nam làm hướng bếp. Điều này hết sức nguy hiểm bởi hướng Tây Nam vốn thuộc hành Kim, tương khắc rõ ràng với hành Hỏa của căn bếp. Ngoài ra cần lưu ý không nên đặt bếp hướng đông bắc vì cùng hướng với nhà  là điều cần tránh trong phong thủy.

Nha-huong-dong-bac-nen-dat-bep-huong-nao
Ảnh 4: Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nào?

Vậy cuối cùng nhà hướng đông bắc thì đặt bếp hướng nào? Câu trả lời phù hợp duy nhất chỉ có thể là hướng Đông Nam. Vì hướng này thuộc hành Mộc, tương sinh với hành Hỏa có khả năng gia tăng vượng khí cho gia chủ ngôi nhà hướng Đông Bắc này. 

Nhà hướng đông bếp hướng nào?

Từ lâu, hướng Đông luôn được nhiều người ưu tiên chọn lựa khi chọn hướng xây nhà. Bởi theo quan niệm từ trước đến nay, đây vốn là hướng mặt trời mọc. Nhờ đó ngôi nhà hướng Đông có thể dễ dàng đón nhận những tia nắng sớm nhất trong ngày, xua tan đêm đen giá lạnh và những điều không tốt.

Nhờ có lợi thế tuyệt vời như vậy, nhà hướng đông đặt bếp hướng nào không phải vấn đề nan giải như các hương khác. Nhà hướng đông nên đặt bếp hướng nào có mệnh trong ngũ hành tương sinh với Hỏa sẽ mang lại vượng khí tốt nhất cho gia đình bạn. 

Những hướng tốt chọn làm hướng bếp cho nhà hướng Đông bao gồm hướng Nam (mệnh Mộc), Đông Nam (mệnh Mộc), Đông Bắc ( mệnh Thổ). Bên cạnh đó cần tránh đặt bếp hướng về hướng Bắc vì đại diện cho hành Kim tương khắc với hành Hỏa.

Dua-vao-bat-trach-de-xac-dinh-biet-duoc-nha-huong-dong-dat-bep-huong-nao-tot-nhat
Ảnh 5: Dựa vào bát trạch để xác định biết được nhà hướng đông đặt bếp hướng nào tốt nhất

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc nhà hướng đông đặt bếp hướng nào. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ thông tin này cho người thân, bạn bè của bạn cùng biết nhé!

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *