Giải mã truyền thuyết bất ngờ, ly kỳ về “TỨ BẤT TƯỢNG”

Tứ Bất Tượng còn được dân gian gọi là Kỳ Lân, là sự kết hợp đặc điểm của 4 loại Thánh Thú bao gồm: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Theo như trong Tây Du Ký, thì Tứ Bất Tượng có vai trò cai quản các loài động vật từ thời Bàn Cổ sơ Khai. Ngoài ra, Tứ Bất Tượng còn là thú cưỡi của vị thần quyền lực là Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, vì thế mà địa vị và bản lĩnh của nó thực sự rất lớn. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc về truyền thuyết tứ bất tượng.

1. Đôi nét sơ lược về tứ bất tượng 

Tứ bất tượng (Si Xiang) được tài liệu phong thuỷ, lịch sử và văn hoá dân gian ghi lại là tứ đại thần thú có từ thời Trung Hoa cổ đại bao gồm:

 • Thanh Long của phương Đông.
 • Bạch Hổ của phương Tây
 • Chu Tước của phương Nam.
 • Huyền Vũ của phương Bắc.

2. Nguồn gốc của tứ bất tượng 

Tứ bất tượng có nguồn gốc từ thời Trung Hoa cổ đại. Cho đến hiện tại thì vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào nói chính xác thời gian tứ tượng xuất hiện từ khi nào.

3. Ý nghĩa của Tứ bất tượng

Người ta có thể lựa chọn được ngày lành tháng tốt và tránh né được những ngày xấu khi dựa vào các tinh tú trong hệ thống nhị thập bát tú khi vận hành và tú bất tượng. Đặc biệt, đối với nông nghiệp, nó thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xác định thời gian, mùa vụ và dự báo biến động thời tiết.

Trong phong thuỷ thì một địa thế được đánh giá là đẹp nếu như hội tụ đủ 4 vị tứ tượng Thanh long, Bạch hổ, Chu tước, Huyền vũ. Vì thế, trước nay khi vua muốn chọn vị trí đắc địa để đặt kinh đô thì phải xác định được liệu nơi đó có đủ 4 yếu tố không. Tương tự với 4 yếu tố là có đất đai, sông ngòi phù nhiêu, nhận được ánh sáng tự nhiên và dễ đón gió.

Bên cạnh đó, Tứ bất tượng con đại diện cho 4 phương đó là  Đông – Tây – Nam – Bắc và bốn mùa trong năm Xuân – Hạ – Thu – Đông. Không những thế, theo như truyền thuyết của Châu Âu thì tứ tượng còn ứng với 4 nguyên tố là Gió – Đất – Nước – Lửa.

4. Những linh vật trong tứ bất tượng

Ngoài việc tìm hiểu thông tin về khái niệm, nguồn gốc và ý nghĩa của Tứ Bất tượng thì vấn đề tứ tượng bao gồm những linh vật nào là thông tin cần thiết để tìm hiểu. Có lẽ có rất nhiều người nghe đến tứ tượng nhưng lại có rất ít người tìm hiểu sâu về những linh vật của tứ tượng. Vì thế mà dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

4.1. Thanh Long 

Linh vật đầu tiên trong tứ bất tượng là Thanh Long – một trong những tứ tượng của thiên văn học Trung quốc và đồng thời đây cũng là khái niệm có liên quan tới âm dương, triết học và phong thuỷ.

Ở thời cổ đại Thanh Long còn được gọi là Thương Long, nổi bật là hình tượng con rồng màu xanh – màu sắc của hành Mộc ở phương Đông. Chính vì thế mà trong 4 mùa thì Thanh Long tương ứng với mùa xuân trong năm.

Linh-vat-dau-tien-trong-tu-bat-tuong-la-Thanh-Long-hinh-tuong-con-rong-mau-xanh
Ảnh 1: Linh vật đầu tiên trong tứ bất tượng là Thanh Long – hình tượng con rồng màu xanh

4.2. Bạch Hổ 

Trong thiên văn học Trung Quốc, Bạch Hổ là một linh vật linh thiêng trong tứ tượng với hình tượng là con hổ màu trắng – màu sắc đại diện cho hành Kim ở phương Tây. Trong 4 mùa của năm thì Bạch Hổ tương ứng với mùa thu. Ngoài ra, trong thiên văn học, Bạch hổ thể hiện 7 chòm sao phương Tây bao gồm:

 • Khuê Mộc Lang (Khuê)
 • Lâu Kim Cẩu (Lâu)
 • Vị Thổ Trệ (Vị)
 • Mão Nhật Kê (Mão)
 • Tất Nguyệt Ô (Tất)
 • Chủy Hỏa Hầu (Chủy)
 • Sâm Thủy Viên (Sâm)
Bach-Ho-la-mot-linh-vat-linh-thieng-trong-tu-tuong-hinh-tuong-la-con-ho-mau-trang
    Ảnh 2: Bạch Hổ là một linh vật linh thiêng trong tứ tượng – hình tượng là con hổ màu trắng

4.3. Huyền Vũ 

Huyền Vũ còn có nhiều tên gọi khác là Bắc đế Chân Võ đế quân, Chân Võ đại đế, Hắc đế hay Đãng Ma Thiên Tôn. Trong tứ tượng, đây được xem là linh vật có nhiều tên gọi nhất. Huyền Vũ là vị thần linh quan trọng của Đạo giáo. Chính vì thế, nó không chỉ là khái niệm chỉ thuyết âm dương, phong thuỷ mà còn có cả đạo giáo.

Hình tượng của Huyền Vũ là con rắn quấn quanh con rùa. Với màu sắc là màu đen đại diện cho hành Thuỷ ở phương Bắc. Thêm vào đó, mùa đông là mùa mà Huyền Vũ tượng trưng.

Huyen-Vu-day-duoc-xem-la-linh-vat-co-nhieu-ten-goi-nhat
 Ảnh 3: Huyền Vũ đây được xem là linh vật có nhiều tên gọi nhất

4.4. Chu Tước

Chu Tước là một trong 4 thần thú linh thiêng của thiên văn học Trung Quốc. Trước đây vị thần linh này còn được dân gian gọi bằng cái tên là Chu Điểu, có nghĩa là cho chim màu đỏ.  Hình tượng của Chu Tước là con chim sẻ màu đỏ – màu sắc đỏ đại diện cho hành Hoả ở Phương Nam, vì vậy mà Chu Tước tương ứng với màu hạ.

Chu Tước là một trong 4 thần thú linh thiêng của thiên văn học Trung Quốc

Như vậy, tứ bất tượng là một khái niệm rất rộng của thiên văn học Trung Quốc, có liên quan đến nhiều khía cạnh như thuyết âm dương, phong thuỷ và triết học. Với những thông tin đã được chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng đây là nguồn kiến thức bổ ích dành cho bạn.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *