Giải mã ý nghĩa về sự tích tượng gỗ Cá Chép Vượt Vũ Môn

Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng tượng gỗ Cá chép vượt Vũ Môn làm vật phẩm phong thủy trưng bày trong nhà và điều đó đã trở thành một nét văn hóa phong thủy độc đáo. Mỗi tượng gỗ này đều được điêu khắc rất tỉ mỉ, mang trong mình một giá trị nghệ thuật và giá trị phong thủy vô cùng to lớn. Vậy ý nghĩa của cá chép vượt vũ môn là gì?

giai-ma-y-nghia-su-tich-ca-chep-vuot-vu-mon
Ảnh 1: Giải mã ý nghĩa sự tích Cá chép vượt Vũ Môn

1. Sự tích về Cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng

Sự tích của Á Châu có kể lại rằng: Vào một năm nọ, vì số lượng Rồng trên trời quá ít, không đủ làm mưa điều hòa nhân gian mà nạn hạn hán hoành hành khắp mọi nơi làm thế trần phải chịu cảnh đói khát, khổ cực triền miên. Trời hiểu cho nỗi thống khổ này liền ban chiếu lập ra cuộc thi chọn Rồng để cứu nhân độ thế, tất cả các con vật đều có cơ hội trở thành Rồng thiên nếu đủ khả năng và phẩm chất qua yêu cầu của cuộc thi.

Sau đó, vua Thủy Tề thông báo và khuyến khích, hối thúc mọi cư dân dưới nước đăng ký tham gia. Cuộc thi đã diễn ra cả tháng trời, rất nhiều con vật đến tham gia nhưng không có đại hiện loài thủy tề nào có thể xuất sắc vượt qua 3 đợt sóng, đến được cửa Vũ Môn. Tới lượt một con cá chép đến thử sức, điều đặc biệt đó là bản thân nó toát ra một sự quý hiếm lạ lường, nhất là khi trong miệng nó ngậm một viên ngọc trai.

Thần gió thấy lạ liền bay đến xem kéo theo gió thổi cuồn cuộn, sấm chớp đùng đùng. Nhờ đó, từng đợt sóng lên cao vút giúp cá chép vượt qua hẳn 3 đợt sóng một cách dễ dàng, thuận lợi. Khi qua cửa Vũ Môn, cá chép nhả viên ngọc ra, bắt đầu mọc vảy, sừng, râu,…hóa thân oai linh giống hệt thần Rồng và phun mưa xuống khắp mọi nơi giúp hồi sinh sự sống thế gian.

su-tich-ca-chep-vuot-vu-mon
Ảnh 2 : Sự tích Cá chép vượt Vũ Môn

2. Tượng gỗ cá chép vượt vũ môn có ý nghĩa phong thủy như thế nào?

y-nghia-phong-thuy-su-tich-ca-chep-vuot-vu-mon
Ảnh 3: Ý nghĩa phong thủy sự tích Cá chép vượt Vũ Môn

Từ câu truyện trên, ta có thể thấy mọi loài vật đều cố gắng chinh phục những đợt sóng vượt qua cửa Vũ Môn để được hóa Rồng thiên thoát tục, trở nên siêu phàm. Nhưng không phải ai cũng làm được, không phải loài nào cũng thắng được và không phải con cá chép nào cũng có khả năng, phẩm chất thực hiện được. Vì vậy, hình ảnh Cá chép vượt Vũ Môn luôn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt:

  • Hình ảnh hóa Rồng: Cá chép mọc vảy, đuôi, râu, sừng của Rồng toát lên sự oai phong, uy quyền vời vợi biểu tượng cho khát vọng vươn lên để đạt thành công trong cuộc sống, mang lại nhiều điều tốt trong công việc cũng như học tập, thi cử.
  • Hình ảnh Cá chép phun mưa cứu nhân độ thế: việc đem lại sức sống cho muôn loài được xem là biểu tượng của sự an lành và sung túc.
  • Hình ảnh vượt qua 3 đợt sóng: đây được xem như là biểu tượng của ý chí vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách để vươn đến thành công rạng rỡ.
  • Cá chép vượt Vũ Môn: đây là hình ảnh biểu trưng cho sự phú quý, dư giả.

3. Tại sao lại nên đặt tượng gỗ cá chép vượt vũ môn ở trong nhà?

Với sự tích và ý nghĩa phong thủy mà tượng gỗ Cá chép vượt  Vũ Môn mang lại, theo quan niệm dân gian của phương Đông chúng ta, nên để một bức tượng điêu khắc này ở trong nhà. Cũng vì những hình ảnh đẹp đẽ trên được người đời điêu khắc hết sức tỉ mỉ và độc đáo, trở thành biểu tượng để đời với sức lôi cuốn thể ở nhiều khía cạnh, xứng đáng có một vị trí thích hợp trong mỗi ngôi nhà để mang lại may mắn, lợi lộc tốt nhất cho gia chủ:

  • Cá chép: được xem là linh vật mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ vì có khả năng thu hút tài khí xung quanh.
  • Mang lại sự an lành, bình yên, hòa hợp cho gia đình, phước lành cho hôn nhân.
  • Giúp đem lại sự ấm no, sung túc, hạnh phúc, thuận lợi, trót lọt cho gia chủ
  • Đặt tại bàn học: giúp học tập thật tốt, thi cử thuận lợi, đỗ đạt công danh, rạng rỡ gia môn
  • Đặt tại bàn làm việc: giúp công việc xuôi chèo mát mái, vượt qua mọi khó khăn để vươn tới thành công, thăng quan tiến chức

Ngoài ra, còn có một số lưu ý để tránh làm mất đi sự linh nghiệm của tượng như: không nên đặt tượng gỗ Cá chép vượt Vũ Môn trong nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ hay những nơi tối tăm và ẩm thấp.

tai-sao-nen-dat-tuong-ca-chep-vuot-vu -mon-trong-nha
Ảnh 4: Tại sao nên đặt tượng Cá chép vượt Vũ Môn trong nhà?

Trên đây là sự tích và ý nghĩa của tượng gỗ Cá chép vượt Vũ Môn mà người đời truyền lại cho nhau, trở thành nét văn hóa phong thủy độc đáo. Cũng từ những vẻ đẹp và phúc khí dồi dào đó, tượng Cá chép vượt Vũ Môn bằng gỗ được ưa chuộng trưng bày ở những nơi thích hợp trong nhà. Các bạn cũng hãy chọn lựa cho mình những bức tượng thật đẹp và dành riêng một góc phong thủy dành cho tượng này nhé, vừa mang giá trị nghệ thuật lại vừa mang vẻ đẹp phong thủy độc đáo!

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *