Kiến thức, ý nghĩa và lưu ý về treo tranh tứ linh chuẩn phong thủy

Tranh tứ linh là một trong những loại tranh treo phong thủy được nhiều người lựa chọn để treo trong nhà. Theo quan niệm dân gian từ ngàn xưa, tranh phong thủy này mang lại nhiều ý nghĩa tích cực và may mắn cho gia chủ. Vì thế, đây là lý do vì sao tranh phong thủy tứ linh lại được phục chế và điêu khắc tỉ mỉ trên nền gỗ quý và được nhiều người chọn mua mặc dù mức giá không hề rẻ.

1. Đôi nét về tranh tứ linh có thể bạn chưa biết

Tranh tứ linh sở hữu nhiều đặc điểm khác biệt so với những loại tranh phong  thủy khác trên thị trường. Cụ thể loại tranh này được đánh giá là mang đậm hơi hướng tâm linh và luôn được điêu khắc tinh xảo và tỉ mỉ nhất. Tứ linh là hình ảnh 4 linh vật được đưa vào trong tranh đại diện cho 4 nguyên tố chính trong trời đó. Ở đây, 4 nguyên tố được nhắc đến đó là Đất – Nước – Gió – Lửa mang sức mạnh chi phối toàn vũ trụ, đặc biệt là ở Trái Đất.

Theo như dân gian tương truyền, loại tranh này đã xuất hiện từ rất lâu và có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa. Những linh thú đại diện trong tranh mang đến những ý nghĩa khác biệt nhưng nhìn chung vẫn thể hiện được quyền lực và khả năng chi phối vũ trụ của mình.

Nhờ vào đó mà loại tranh phong thủy tứ linh được nhiều người biết đến và tôn sùng. Hầu hết mọi người đều cho rằng khi treo tranh phong thủy về bốn linh thú trong nhà sẽ dễ dàng làm ăn, phát đạt.

Doi-net-ve-tranh-tu-linh
                                                           Ảnh 1: Đôi nét về tranh tứ linh

2. Ý nghĩa của tranh tứ linh gỗ

Sau khi đã biết được đôi nét về tranh phong thủy tứ linh, chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu ý nghĩa tranh tứ linh thực sự là gì nhé. Trước tiên, tranh phong thủy tứ linh bao gồm 4 linh vật cụ thể là long, lân, quy, phụng. Bốn linh vật này đều mang lại những ý nghĩa khác nhau, các bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Long: Rồng là đại diện cho sự linh thiêng, quyền lực, là một trong những linh thú được dân gian, tín ngưỡng Việt Nam tôn thờ. Khi rồng xuất hiện trong bộ tranh phong thủy tứ linh là minh chứng cho sự vững mạnh và khả năng thao túng những hiện tượng xảy ra trong trời đất.
  • Lân: Bên cạnh rồng thì kỳ lân cũng giữ một ý nghĩa to lớn trong bộ tranh phong thủy tứ linh. Ít ai biết được rằng linh vật này lại là đại diện cho hòa bình và sự thịnh vượng. Theo dân gian tương truyền, khi một vị vua mới lên ngôi mà xuất hiện ánh hào quang và hình ảnh kỳ lân trên trời thì thiên hạ sẽ thái bình, an lạc.
  • Quy: Rùa cũng là một trong những linh vật mang đến sự bền vững và bất diệt cho một đất nước, một triều đại. Sự trường tồn được chứng minh qua thời gian là lý do vì sao rùa lại xuất hiện trong bộ tứ linh vật của trời đất.
  • Phụng: Đại diện cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống, khả năng nhìn thấu trời mây và biết đâu là lẽ phải, công bằng là những đức tính tốt của linh vật này. Chúng xuất hiện trong bộ tứ linh thú như sự sắp đặt từ trước và luôn giữ vững được vị thế của mình thông qua ý nghĩa phong thủy mà chúng mang lại.
Y-nghia-tu-linh
                                                                         Ảnh 2: Ý nghĩa tứ linh

3. Vị trí treo tranh hợp phong thủy 

Tranh tứ linh treo ở đâu chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi có ý định mua tranh gỗ tứ linh đẹp. Với những ý nghĩa tích cực và lạc quan mà bức tranh này mang lại, chắc hẳn mọi người sẽ không có lý do gì mà không lựa chọn vật phẩm phong thủy này cho gia đình.

Tuy nhiên, trước khi chọn mua, gia chủ cần biết tranh tứ linh hợp tuổi nào. Theo quan niệm dân gian, loại tranh này là tranh phú quý, có thể được treo trong bất cứ căn nhà nào mà không có cấm kỵ hoặc xung khắc với tuổi của gia chủ.

Do đó, mọi người có thể yên tâm đặt mua tranh về để treo trong nhà nhằm mang lại may mắn và tài lộc. Cụ thể, khi treo, gia chủ có thể lựa chọn tranh tứ linh treo phòng thờ hoặc phòng khách đều được. Đây đều là những nơi phù hợp để treo tranh phong thủy tứ linh giúp thu hút tài lộc và vận may. Đồng thời, nên lựa chọn kích cỡ và chất liệu tranh phù hợp với không gian nơi treo tranh nhằm mang đến sự cân đối, hài hòa cho cả căn phòng.

vi-tri-treo-tranh
                                                                  Ảnh 3: Vị trí treo tranh

4. Một số lưu ý khi treo tranh tứ linh bằng gỗ

Khi treo tranh phong thủy tứ linh, gia chủ cần phải lưu ý một số điều như sau:

  • Treo tranh tại nơi thoáng đãng, cao ráo, có ánh sáng chiếu vào càng tốt.
  • Không treo tranh đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nhà bếp.
  • Có thể thiết kế thêm đèn tại vị trí treo tranh nếu không đủ ánh sáng.
  • Treo tranh hướng ra cửa lớn để thu hút tài lộc
  • Nên treo tranh trong phòng khách hoặc phòng thờ vì đây là tranh mang hơi hướng tâm linh. Tốt nhất không nên treo tranh trong phòng ngủ.
Luu-y-khi-treo
                                                                     Ảnh 4: Lưu ý khi treo

Trên đây bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về tranh tứ linh cũng như ý nghĩa phong thủy của chúng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hoàn toàn hữu ích đối với các bạn. Đừng quên chia sẻ đến với người thân và bạn bè nhé.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *