Một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ nhằm tiết kiệm được chi phí và để thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ phù hợp với phong thủy và thẩm mỹ. Để hiểu rõ hơn về một số vấn đề cần lưu ý khi làm mẫu nhà vệ sinh trong phòng ngủ các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

Theo quan niệm trước đây thì việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ là một điều tối kỵ và được rất ít người áp dụng. Vì mọi người cho rằng việc bố trí toilet trong phòng ngủ sẽ làm không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sinh ra bệnh tật.

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?
Ảnh 1: Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

Ngoài ra mọi người còn lo lắng hơi nước từ nhà vệ sinh sẽ làm đồ dùng trong phòng dễ bị ẩm mốc, tạo thành mùi khó chịu gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, nghỉ ngơi,..

Nhưng đó là quan niệm trước đây, còn ngày nay thì việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ là điều hết sức bình thường và không thể thiếu trong thiết kế. Nếu như tuân thủ đúng các nguyên tắc khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì chúng ta có thể tận dụng được tối đa diện tích sử dụng trong phòng và vô cùng thuận tiện trong sinh hoạt.

2. Cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh phù hợp với phong thủy

Khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ ngoài việc tính toán đúng diện tích thì cần phải bố trí sao cho phù hợp với phong thủy để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình. Dưới đây sẽ là một vài lưu ý về cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy khi có nhà vệ sinh mà mọi người có thể tham khảo.

Cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh phù hợp với phong thủy
Ảnh 2: Cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh phù hợp với phong thủy

2.1. Tránh làm nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Đây là một vị trí cấm kỵ không được đặt nhà vệ sinh, bởi vì đã nói là trung tâm thì cũng giống như trái tim của một ngôi và uế khí từ nhà vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như là phong thủy, vận hạn của gia chủ. Không những vậy khi đặt nhà vệ sinh ở trung tâm sẽ gây mất mỹ quan cho người nhìn.

2.2. Không làm cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ hoặc giường ngủ

khong-lam-cua-nha-ve-sinh-doi-dien-voi-cua-phong-ngu-hoac-giuong-ngu
Ảnh 3: Không làm cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ hoặc giường ngủ

Nhà vệ sinh là nơi để tắm rửa sinh hoạt và có nhiều uế khí vì vậy nếu để cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ sẽ ngăn không cho dương khí tài vượng vào phòng, ngoài ra việc để cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ sẽ khiến mùi khó chịu xộc thẳng vào người khi nằm nghỉ ngơi, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tạo cảm giác không thoải mái cho bất cứ thành viên nào trong gia đình.

2.3. Khi làm nhà vệ sinh cần tránh các hướng Đông Bắc, Tây Nam và hướng Nam

Nếu theo phong thủy thì đây là các hướng tối kỵ không được đặt nhà vệ sinh. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và hòa khí trong gia đình,.. Nên cần phải tránh các hướng này để hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Bạn có thể lựa chọn làm nhà vệ sinh theo các hướng như: Đông Nam và hướng Đông, những hướng này thường sẽ phù hợp với phong thủy và mang lại may mắn cho gia chủ, đồng thời cũng tạo được mỹ quan cho ngôi nhà.

2.4. Chú ý khi đặt hướng bồn cầu

Khi làm bồn cầu trong nhà vệ sinh bạn cần lưu ý một số những nguyên tắc dưới đây để không phạm phải phong thủy, làm ảnh hưởng không tốt đến gia đình:

  • Không để bồn cầu đối diện với giường ngủ
  • Không làm bồn cầu hướng ra cửa phòng ngủ
  • Không để bồn cầu chiếu thẳng với gương mà nên bố trí đặt bồn cầu tại những chỗ khuất trong toilet

3. Một số lưu ý khi thiết kế, sử dụng nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Ngoài những lưu ý và nguyên tắc về phong thủy thì khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ bạn còn cần phải chú ý trong các khâu như sau để đảm bảo tính khoa học, tiện ích khi sử dụng.

mot-so-luu-y-khi-thiet-ke-su-dung-nha-ve-sinh-trong-phong-ngu
Ảnh 4: Một số lưu ý khi thiết kế, sử dụng nhà vệ sinh trong phòng ngủ

3.1. Khâu thiết kế và xây dựng

Ở khâu này bạn cần lưu ý rằng khi thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh nên lựa chọn vị trí thoáng đãng, nhiều ánh sáng và nên lắp đặt hệ thống hút mùi quạt thông gió để hút hết những không khí ô nhiễm ra ngoài. Đối với hệ thống thoát nước cần phải tính toán thật kỹ trước khi xây dựng để tránh tình trạng ứ đọng nước trong nhà vệ sinh.

3.2. Khâu sử dụng

Trong quá trình sử dụng cần phải giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ khô thoáng, hạn chế để quần áo hoặc khăn ẩm trong nhà vệ sinh sẽ thu hút ruồi muỗi vào phòng và tạo ra mùi ẩm mốc. Khi đã sử dụng xong cần phải đóng kín cửa của nhà vệ sinh để hạn chế thấy những mùi hôi khó chịu nhả ra.

Trên đây là một số các nguyên tắc về phong thủy cũng như về khoa học khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách sắp xếp vị trí từ khâu thiết kế đến khâu sử dụng một cách hợp lý để tận dụng tối đa những lợi ích của nhà vệ sinh trong phòng ngủ. 

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *