Những cách bố trí phòng bếp giúp gia đình thêm may mắn tài lộc

Phòng bếp là một trong những khu vực vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Một căn phòng bếp đẹp và ấn tượng sẽ khiến cho tổng thể không gian trở nên ấm cúng, tròn vẹn và khiến cho gia đình thêm phần thư thái vui vẻ. Hiện nay có rất nhiều cách để sắp xếp và bố trí , thế nhưng cách bố trí phòng bếp hợp lý thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số cách bố trí phòng bếp đẹp và ấn tượng nhất để tham khảo cho nhà mình.

Khong-phai-ai-cung-biet-cach-bo-tri-phong-bep-sao-cho-phu-hop-voi-ngoi-nha-cua-minh
Ảnh 1: Không phải ai cũng biết cách bố trí phòng bếp sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình.

1. Cách bố trí phòng bếp gọn gàng ngăn nắp

Để có được một căn phòng bếp đẹp như ý muốn thì gia chủ nên tham khảo những cách bố trí phòng bếp khoa học dưới đây sao cho căn bếp được hài hòa với không gian trong nhà. Như vậy thì bạn sẽ sớm có được một căn bếp đẹp và khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm vị ngon miệng đấy!

1.1. Lối đi trong bếp

Cách bố trí nhà bếp hợp lý ưu tiên một lối khi rộng khoảng 1m hơn giữa những nội thất có sẵn và phụ kiện nấu bếp trong phòng. Chiều rộng lối đi không nên vượt quá 1,5m vì dễ khiến cho phần không gian này bị trống, kém đẹp mắt hơn nữa còn chiếm quá nhiều diện tích của căn bếp.

1.2. Không gian lưu trữ hợp lý

Để có một căn bếp đẹp thì bạn nên bố trí phòng bếp sao cho phù hợp nhất với không gian lưu trữ thật hợp lý. Trước khi lắp đặt nội thất hoặc phụ kiện nấu bếp, bạn hãy xác định sao cho trong quá trình nấu nướng, mọi thứ đều nằm trong kế hoạch của bạn và bạn có thể dễ dàng tìm thấy đồ mình cần bất kỳ lúc nào.

Ví dụ những dụng cụ quan trọng như nồi và chảo đun nấu, các lọ đựng gia vị, dụng cụ ăn như muỗng, đũa,… nên được sắp xếp ở cùng một không gian để tiện cho việc tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng móc treo là một ý tưởng rất phù hợp đối với các dạng đồ vật cần lưu trữ này.

Tieu-chi-cua-mot-can-bep-dep-la-can-phai-co-khong-gian-luu-tru-that-hop-ly
 Ảnh 2: Tiêu chí của một căn bếp đẹp là cần phải có không gian lưu trữ thật hợp lý.

1.3. Cánh cửa phòng bếp 

Cửa ra vào phòng bếp cũng là một yếu tố cần được chú trọng trong cách bố trí nhà bếp đẹp. Để thiết kế cửa bếp, bạn nên tự đặt ra các câu hỏi như cửa mở ra có va chạm với chỗ nào trong bếp không?

Người nấu nướng có thể di chuyển xung quanh khi cửa bếp đang mở ra không?… Khi giải quyết được những vấn đề liên quan tới không gian căn bếp của mình thì bạn đã có thể có một thiết kế cánh cửa bếp thật hợp lý cho mình rồi đấy!

1.4. Thiết kế hệ thống điện tiện lợi

Đối với bất kỳ cách bố trí phòng ăn và bếp nào cũng đều nên chú trọng tới vấn đề điện trong không gian này. Trước khi lắp đặt hệ thống điện, bạn cần đảm bảo rằng có thể kết nối điện từ nhiều vị trí cần thiết khác nhau mà không gặp phải sự cố dây dẫn điện nào.

Đối với các thiết bị cần thiết như thiết bị chuyển mạch, thiết bị điều chỉnh độ sáng đèn nên được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy và dễ thao tác để đảm bảo bạn có thể nhanh chóng xử lý khi có sự cố đột ngột xảy ra.

1.5. Chọn vị trí đặt thùng rác hợp lý

Một cách bố trí bếp ăn hợp lý sẽ xem xét vị trí đặt thùng rác sao cho ít gây ảnh hưởng tới không gian nhất. Vị trí hợp lý để đặt thùng rác trong bếp là ngay bên phải hoặc bên trái bồn rửa nhằm giúp cho người nấu nướng dễ dàng vứt rác khi chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng.

Bo-tri-can-bep-sao-cho-dep-va-hop-li-la-mot-cach-khien-cho-bua-com-gia-dinh-them-phan-ngon-mieng
Ảnh 3: Bố trí căn bếp sao cho đẹp và hợp lý là một cách khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.

2. Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy

Không chỉ cần bố trí phòng bếp hợp lý sao cho đẹp và gọn gàng, mà gia chủ còn nên chú ý tới cách bố trí nhà bếp theo phong thủy sẽ giúp gia đình thêm phần may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Đầu tiên đối với cách bố trí phòng bếp theo phong thủy, thì bếp nên đặt ở những hướng xấu và nhìn về các hướng tốt với ý nghĩa trấn áp đi những điều xúi quẩy. Nguồn năng lượng dương mạnh mẽ trong căn bếp có thể giúp tẩy uế với những thứ không mong muốn, giúp cho ngôi nhà được cân bằng phong thủy.

Cách bố trí phòng bếp theo phong thủy tiếp theo là không nên để hướng bếp ngược lại với hướng nhà. Bên cạnh đó cũng nên tránh để cho hướng cửa chính đối diện với hướng cửa bếp. Cũng nên tránh đặt bếp gần với cửa sổ để tránh xung đột năng lượng bên trong nhà, dễ khiến cho gia đình bị ảnh hưởng vận khí và kém may mắn đi.

Phong-thuy-phong-bep-la-yeu-to-rat-quan-trong-doi-voi-gia-dinh
  Ảnh 4: Phong thủy phòng bếp là yếu tố rất quan trọng đối với gia đình.

Ngoài cách bố trí, thì đâu là những hướng tốt nhất để đặt phòng bếp, giúp cho gia đình bảo toàn được sức khỏe và tài vận của mình?

  • Hướng Đông hoặc Đông Nam: những hướng này đại diện cho hành Mộc, mà Mộc dưỡng Hỏa cho nên rất tốt cho gia đình để đặt bếp tại các hướng này.
  • Hướng Đông Bắc: hướng này đại diện cho hành thổ, mà Hỏa – Thổ tương sinh. Chính vì vậy chọn hướng Đông Bắc làm hướng bếp sẽ giúp gia đình bổ trợ năng lượng và vận khí một cách tích cực.
  • Theo phong thủy phòng bếp, những hướng mà gia chủ nên tránh khi chọn hướng bếp là các hướng Bắc, Tây hoặc Tây Bắc, dễ gây thiệt hại hao hụt về cả sức khỏe lẫn tài vận của gia đình.

Trên đây là những thông tin cụ thể về cách bố trí phòng bếp sao cho phù hợp với ngôi nhà của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *