Tổng hợp các kiến thức về tứ tượng trong phong thủy

Phong thủy là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong giới triết học phương Đông của chúng ta. Dù cho những người dân phương Đông đang sống trong một xã hội 4.0 tràn ngập những thành tựu khoa học kỹ thuật đáng nể. Nhưng họ sẽ không bao giờ bỏ qua được những kiến thức phong thủy. Đặc biệt là tứ linh huyền vũ hay được gọi là tứ tượng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thôi nhé.

1. Những điều bạn cần biết về tứ tượng 

Theo các nhà chiêm tinh học, tứ tượng bao gồm 4 chòm sao chính là Thanh Long Huyền Vũ Chu Tước Bạch Hổ. Không chỉ vậy, những chòm sao này còn đóng góp một vai trò cực kỳ lớn trong các lĩnh vực khoa học khác, đặc biệt là lĩnh vực phong thủy.

1.1. Tứ tượng là gì ?

Dựa trên các nguồn thông tin chính xác, tài liệu lịch sử, chiêm tinh học và văn hóa dân gian, tứ tượng được hiểu đơn giản là tứ đại thần thú được hình thành vào thời Trung Quốc cổ đại. Từ đó, hình thành nên 4 khái niệm trong khoa học đó là thiên văn, triết học, phong thủy của phương Đông.

Tu-tuong-la-gi-
   Ảnh 1: Tứ tượng là gì ?

Trong thiên văn, tứ linh được thể hiện như sau : Nam Chu Tước Bắc Huyền Vũ, Đông Thanh Long và Tây Bạch Hổ.

Còn đối với tứ linh và ngũ hành sẽ tương ứng như sau :

 • Thanh Long của phương Đông : Mộc.
 • Chu Tước của phương Nam : Hỏa
 • Bạch Hổ của phương Tây : Kim
 • Huyền Vũ của phương Bắc : Thủy.

Theo thuyết âm dương, tứ đại thần thú tương ứng với giai đoạn sinh làm 4 phạm trù của vũ trụ, đó là :

 • Hư vô sinh Thái Cực
 • Thái cực sinh Lưỡng nghi
 • Lưỡng nghi sinh Tứ tượng.
 • Tứ tượng sinh Bát Quái.

1.2. Ý nghĩa của tứ tượng

Trong xã hội cổ đại, người ta dựa vào tứ đại thần thú và các tinh tú trong hệ thống nhị thập bát tú khí vận hành, chuyển động sẽ lựa chọn ngày tốt, ngày xấu. Đặc biệt hơn là sẽ xác định được thời gian, mùa vụ phục vụ cho canh tác nông nghiệp, dự báo thời tiết. Thêm nữa, dựa vào tứ linh huyền vũ, người cổ đại cũng sẽ xác định được cuộc sống xã hội cũng như nền kinh tế chính trị thời bấy giờ.

Y-nghia-cua-Thanh-Long-Bach-Ho-Chu-Tuoc-Huyen-Vu-la-gi-
  Ảnh 2: Ý nghĩa của Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ là gì ?

Tứ tượng trong triết học phương Đông khi tụ họp lại với nhau tại một nơi, sẽ thể hiện nơi đó là một địa thế đẹp. Trước đây, để chọn được một vị trí đắc địa cho kinh đô, các nhà phong thủy sẽ lựa chọn những nơi có đầy đủ 4 yếu tố là :

 • Sông ngòi màu mỡ.
 • Đất đai phì nhiêu.
 • Dễ dàng đón gió.
 • Nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, tứ linh huyền vũ còn có ý nghĩa nghĩa là 4 phương của Trái Đất, Đông – Tây – Nam – Bắc và 4 mùa trong năm Xuân – Hạ – Thu – Đông.

2. Ý nghĩa của các linh vật trong tứ tượng

Tuy đã được nghe rất nhiều về tứ linh trong truyền thuyết nhưng không ai hiểu rõ ý nghĩa của các linh vật này là như thế nào. Các bạn hãy theo dõi những chi tiết chúng tôi đưa ra dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

2.1. Trong phong thủy

Những linh vật trong tứ đại thần thú bao gồm Huyền Vũ Bạch Hổ Chu Tước Thanh Long. Mỗi linh vật đều mang những ý nghĩa riêng, đặc biệt là những biểu tượng liên quan tới đời sống và mệnh bát quái của chúng ta. Các bạn có thể tham khảo những thông tin sau để hiểu rõ hơn :

 • Tứ linh Thanh Long : Thanh Long là linh vật của phương Đông và có biểu tượng con rồng màu xanh. Đặc biệt, vị thần này còn là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. Vì thế, Thanh Long đem đến may mắn, tài lộc, quyền lực đến cho mọi người xung quanh.
Y-nghia-cua-tu-linh-va-tu-tuong-trong-phong-thuy
    Ảnh 3: Ý nghĩa của tứ linh và tứ tượng trong phong thủy
 • Tứ linh Bạch Hổ : Bạch Hổ là linh vật của phương Tây, có hình ảnh là con hổ trắng. Dựa vào màu sắc của vị thần này, chúng ta có thể nhận thấy đây là một linh vật tượng trưng cho sự oai nghiêm, lạnh lùng.
 • Tứ linh Chu Tước : Chu Tước là linh vật thuộc phương Nam, có biểu tượng là con chim sẻ màu đỏ. Điều này tượng trưng cho sự phát triển, tốc độ và biến động của vạn vật xung quanh.
 • Tứ linh Huyền Vũ : Đây là linh vật thuộc phương Bắc, có hình ảnh là con rùa thần. Vị thần này thể hiện cho sự thần bí, sâu sắc và cuốn hút.

2.2. Trong kiến trúc

Bên cạnh lĩnh vực phong thủy, các vị thần của chúng ta còn có vai trò rất lớn trong lĩnh vực kiến trúc. Mỗi một vị thần đều được coi là người cai quản ở 4 phương trời đất. Từ đó, các công việc của các vị thần sẽ khác nhau :

 • Thần Thanh Long : Cai quản quân sự và tâm linh thần bí.
 • Thần Bạch Hổ : Cai quản biên cương và đồn lũy quân sự.
 • Thần Chu Tước : Cai quản ánh sáng, năng lượng và sự phát triển của vạn vật.
 • Thần Huyền Vũ : Cai quản tuổi thọ, phước đức và sự may mắn.
Cac-vi-than-trong-tu-linh-huyen-vu-nam-giu-mot-vai-tro-rat-quan-trong-trong-linh-vuc-kien-truc-cung-nhu-doi-song-cua-con-nguoi-thoi-co-dai
Ảnh 4: Các vị thần trong tứ linh huyền vũ nắm giữ một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực kiến trúc cũng như đời sống của con người thời cổ đại

Ngoài ra, trong lĩnh vực bất động sản người ta cũng hay sử dụng thuật ngữ tiền Chu tước hậu Huyền vũ. Tiền Chu Tước hậu Huyền Vũ là gì mà nhiều người lại áp dụng quy tắc này đến thế ? Theo như chúng tôi được biết thì đây là cách để xác định hướng xây nhà và bố trí đồ vật sao cho hợp lý, để đem lại nhiều may mắn nhất.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ phong thủy tứ tượng trong bát quái là như thế nào cũng như các vai trò của tứ đại thần thú trong đời sống của người dân phương Đông. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng những thông tin chúng tôi cung cấp vào đời sống của mình nếu có thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *