Top 4 lưu ý cần biết khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Bàn thờ là nét đẹp linh thiêng cực kỳ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Vì vậy theo quan niệm của ông bà ta, bàn thờ phải được đặt ở trung tâm của ngôi nhà thường nên thường chọn phòng khách. Hiện tại xu hướng thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên để đảm bảo sự phù hợp trong không gian cũng như thể hiện sự tôn nghiêm bàn thờ, bạn nắm rõ top 4 lưu ý trong thiết kế được chia sẻ sau đây.

1. Để phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp cần lưu ý vị trí đặt bàn thờ 

Để thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp, điều quan trọng nhất chính là vị trí đặt bàn thờ. Bởi vì theo phong thủy thờ cúng, bàn thờ sẽ có vị trí phù hợp và không phù hợp. Do đó nếu bạn không đặc biệt lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong phòng khách sẽ gây ra nhiều điềm xui xẻo.

Luu-y-khi-thiet-ke-phong-khach-ket-hop-phong-tho-dep
Ảnh 1: Lưu ý khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Bạn tuyệt đối không được thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp với bàn thờ đặt dưới xà nhà. Hoặc không đặt bàn thờ ở các vị trí như:

  • Gầm cầu thang
  • Đối diện nhà vệ sinh
  • Bếp ăn

Tất cả vị trí này đều có nguồn uế khi rất nặng. Do đó sẽ không tốt cho việc thờ tự. Ngoài ra, khi gắn bàn thờ cũng không nên gắn gần nhà bếp, nhà vệ sinh,…Theo tư vấn của chuyên gia phong thủy, bàn thờ không đặt quá gần cửa chính. Thay vào đó bạn hãy đặt trên hành lang, lối dẫn từ phòng khách sang phòng khác. Như vậy bàn thờ trong thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ sẽ đảm bảo về phong thủy, vị trí phù hợp đạt tiêu chuẩn.

2. Chú ý phần độ cao của bàn thờ khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ

Khi thiết kế căn hộ có phòng khách kết hợp phòng thờ cũng cần chú ý về độ cao của bàn thờ. Trong đó điều quan trọng bạn phải nhớ chính là không được bố trí bàn thờ ở vị trí thấp. Điều này sẽ làm mất đi sự tôn kính đối với gia tiên. Hơn nữa, nếu bạn lựa chọn đặt bàn thờ ở vị trí thấp, khi thắp hương cầu khẩn gia chủ sẽ phải cúi mình. Đây là điều cấm kỵ trong văn hóa thờ cúng của người Á Đông. Do đó bạn cần phải chú ý để không vấp phải vấn đề này.

Chu-y-do-cao-ban-tho-tai-phong-khach
Ảnh 2: Chú ý độ cao bàn thờ tại phòng khách

Tốt nhất bạn nên đặt bàn thờ tại vị trí cao hơn đầu người khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp. Lắp đặt ở vị trí này bạn sẽ bày tỏ được sự tôn kính với tổ tiên trong gia đình. Đồng thời vị trí này sẽ giúp bạn không phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Ngoài ra, khi lắp đặt bàn thờ ở vị trí cao trong phòng khách còn giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho căn phòng. Phòng khách trở nên thông thoáng hơn. Nhiều người lựa chọn đặt bàn thờ ở vị trí quá cao cũng không nên. Vì bạn sẽ khó thao tác trong việc thắp hương thờ cúng.

3. Kích thước bàn thờ sử dụng trong thiết kế phòng khách kết hợp phòng ngủ

Không riêng gì thiết kế mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ mà với phòng thờ tách riêng cũng có yêu cầu riêng về kích thước. Từ xưa đến này, kích thước bàn thờ chọn đều phải đảm bảo quy định chuẩn theo thước phong thủy. Trong quy chuẩn về kích thước có đủ kích thước lớn, nhỏ phù hợp không gian rộng hẹp khác nhau. Bạn chỉ cần chọn sản phẩm có kích thước phù hợp diện tích phòng khách là được.

Việc chú trọng vào kích thước bàn thờ không chỉ giúp làm đẹp căn phòng lắp đặt. Mà hơn hết là chiếc bàn thờ sẽ giúp mang đến may mắn cho gia đình bạn. Đây là điều quan trọng mà mỗi người chúng ta khi lựa chọn nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ.

Chu-y-kich-thuoc-ban-tho-phu-hop
Ảnh 3: Chú ý kích thước bàn thờ phù hợp

4. Chú ý ánh sáng và cách sắp xếp nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ

Để hoàn thiện thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp cần lưu ý rất nhiều điểm. Bên cạnh một số lưu ý đã được liệt kê ở trên thì bạn còn phải chú ý đến ánh sách và cách sắp xếp. Bởi vì nơi lựa chọn để lắp đặt bàn thờ trong phòng khách phải luôn đảm bảo duy trì đủ ánh sáng. Như vậy gia chủ mới có thể dễ dàng quan sát được mọi thứ trên bàn thờ. Từ đó không gây ra lỗi sai sót nào khi thắp hương thờ cúng.

Mặt khác việc đảm bảo ánh sáng đầy đủ trên bàn thờ cũng tạo nên không khí tôn nghiêm, trang trọng cho góc thờ cúng. Điều này sẽ giúp mang đến nhiều vận khí may mắn cũng như tạo không gian thông thoáng nơi góc thờ.

Khi sắp xếp nội thất cho không gian thờ cúng trong thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách bạn cũng đặc biệt cẩn thận. Bạn không nên lạm dụng quá nhiều dây đèn nhấp nháy trang trí. Bởi vì nó sẽ tạo cảm giác nặng nề cho không gian thờ cúng. Hơn nữa vị trí các vị thần, tổ tiên phải được sắp xếp sao cho đúng thứ bậc. Người lớn ở trên người nhỏ ở dưới.

Ban-tho-tai-phong-khach-phai-co-du-anh-sang
Ảnh 4: Bàn thờ tại phòng khách phải có đủ ánh sáng

Top 4 lưu ý cần biết khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp được chia sẻ trên đây cực kỳ quan trọng. Do đó bạn nên dành thời gian tìm hiểu và ghi nhớ kỹ để việc phát triển xu hướng thiết kế phong thủy phòng khách kết hợp với phòng thờ được thuận lợi hơn.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *