TỨ BẤT TỬ – Truyền thuyết các vị thánh trong dân gian Việt Nam

Nếu ai đam mê, muốn tìm hiểu về truyện dân gian hay truyền thuyết của Việt Nam thì chắc chắn không thể nào bỏ qua cái tên Tứ bất tử đầy hào hùng và tráng lệ được. Chắc chắn không ít người ở nước ta chưa biết về chủ đề này. Tuy nhiên, tại những đất nước khác đã có không ít đối tượng tìm hiểu về bộ tứ này và cực kỳ thích thú, thán phục. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm nhé.

1. Lý giải về Tứ bất tử 

Tứ bất tử chính là 4 nhân vật truyền thuyết được sàng lọc và lựa chọn ra trong tập hợp hàng trăm, nghìn người ưu tú trong lịch sử, truyện dân gian xưa của Việt Nam chúng ta. Không chỉ có thế, ý nghĩa về cái tên này còn sâu rộng hơn rất nhiều. Lời giải thích cho tứ bất tử nghĩa là gì cụ thể như sau:

  • Tứ nghĩa là số 4, thuộc dãy số nhiều, to lớn. Đồng thời là một hằng số dùng để khái quát về một chủ đề, lĩnh vực nào đó hết sức hoàn hảo. Người xưa cũng đã sử dụng rất nhiều, ví dụ như Tứ đại An Nam, Sơn Tây tứ quỷ, Tứ trấn,… Đồng thời số 4 luôn được coi như biểu trưng của sự bền vững, thế hiện cho tứ phía (Đông, Tây, Nam, Bắc). Điển hình như các vật có 4 chân đều vô cùng vững chắc, ví dụ hư bàn ghế, tủ, ô tô,…
  • Chữ “Bất tử” ở đây không phải thể hiện cho sự vĩnh cữu đối với sự sống. Bởi hầu như các nhân vật truyền thuyết này đã chẳng còn trên cõi đời này nữa. Tuy nhiên, ý chí mà họ truyền lại vẫn chảy trong trí nhớ và huyết mạch của người Việt Nam từ trước giờ cho đến tận ngày nay và mai sau.
truyen-thuyet-tu-bat-tu-trong-dan-gian
Ảnh 1: Truyền thuyết Tứ Bất Tử trong dân gian

2. Tứ bất tử gồm những ai?

Chắc hẳn đọc tới đây, nhiều người cũng muốn biết Từ bất tử gồm những ai rồi nhỉ. Và ngay sau đây sẽ là những nhân vật trong bộ Tứ bất tử của Việt Nam:

  • Tản Viên Sơn Thánh hay còn được biết đến với cái tên là Sơn Tinh.
  • Phù Đổng Thiên Vương hiệu là Thánh Gióng.
  • Chử Đồng Tử hay còn được biết đến là Thánh Chủ Đạo Tổ.
  • Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Như vậy, mọi người đã biết Tứ bất tử của Việt Nam gồm những ai rồi đấy nhưng mỗi nhân vật đều có một câu chuyện riêng, nên hãy tiếp tục theo dõi để biết thêm nhé

3. Truyền thuyết về Tứ bất tử của Việt Nam

Trong phần này sẽ giới thiệu chi tiết Tứ bất tử là những ai và truyền thuyết về họ:

truyen-thuyet-ve-son-tinh
   Ảnh 2: Truyền thuyết về Sơn Tinh

3.1. Tản Viên Sơn Thánh

Nhân vật Tản Viên Sơn Thánh thường được biết đến nhiều thông qua câu chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh. Trong dân gian Việt Nam, nhân vật này được coi như vua của rừng núi, cai trị cả dãy núi Tản Viên – Ba Vì. Người được coi như biểu trưng của sở hữu khả năng to lớn, vô hạn của cộng đồng nước ta, không bao giờ ngừng tạo ra nguồn tài nguyên, của cải vô tận. Đứng lên chiến đấu, bảo vệ quê hương khỏi thiên tai, lũ lụt.

3.2. Phù Đổng Thiên Vương

Vị Phù Đổng Thiên Vương hiểu là Thánh Gióng vô cùng nổi tiếng trong dân gian Việt Nam. Một vị chiến thánh được nhà Trời ban xuống cứu giúp Việt Nam. Từ lúc lọt lòng đến năm 3 tuổi không hề biết nói, cười. Tuy nhiên, vừa nghe tin tưởng lính đánh giặc Ân thì nhân vật này liên lên tiếng xin gia nhập dù còn rất nhỏ. Cậu bé đã ăn cực kỳ nhiều và trong phút chốc đã trở thành một vị tráng sĩ hào kiệt.

Trang sĩ thân mặc giáp sắt, đầu đội mũ mắt, tay cầm gậy sắt, cưỡi ngựa sắc, một thân đánh bay giặc tù. Khi chiến thắng, ông liền cưỡi ngựa bay về trời. Từ đó được tượng trưng cho sự ngoan cường, dũng mãnh, tinh thần chống giặc ngoại xâm, tinh thần đoàn kết của dân tộc ta và cả tình mẫu tử.

Thanh-Giong-Phu-Dong-Thien-Vuong
Ảnh 3: Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương

3.3. Chử Đồng Tử

Chử Đồng Tử là một nhân vật huyền thoại trong văn hóa Đạo Giáo, Đạo Thần Tiên – những đạo giáo thờ cúng thần linh trên trời được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Câu chuyện của ông được biết đến phổ biến thông qua mối tình đầu lâm li giữa Chủ Đạo Giáo và Tiên Dung.

Sau khi ruồng bỏ, tấn công, bỗng dưng cả 2 vợ chồng bị lốc xoáy cuốn lên trời và họ trở thành thần tiên. Dù sống hay chết thì cũng có nhau. Từ đó ông trở thành biểu trưng cho tình yêu bất diệt, sự sung túc, hôn nhân, gia đạo.

3.4. Thánh mẫu Liễu Hạnh

Đệ nhất thánh mẫu Liễu Hạnh là nhân vật cuối cùng trong Tứ bất tử Việt Nam. Trong tiềm thức của nhân dân, bà luôn được biết đến như một vị thánh biểu tượng cho nữ quyền của phụ nữ, thoát ra ngoài định kiến, sự ràng buộc từ xã hội. Thể hiện sự phóng khoáng, khát vọng, sự mạnh mẽ của phái yếu.

thanh-mau-Lieu-Hanh
     Ảnh 4: Thánh mẫu Liễu Hạnh

Mẫu Liễu Hạnh đã được biết đến và tôn sùng từ thời Hậu Lê cho đến tận triều Nguyễn và được phong nhiều cấp bậc, chức sắc, đặc biệt nhận biệt hiệu “Mẹ muôn dân – Mẫu nghi thiên hạ”. Cuối cùng bà quy y nơi cửa Phật và chính thức thành thần tiên.

Vậy đó chính là một vài thông tin về Tứ bất tử Việt Nam, đằng sau những câu chuyện, truyền thuyết này vẫn còn muôn vàn điều thú vị về họ. Nếu cảm thấy hứng thú, hãy thử tìm hiểu thêm và chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ đấy. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *