Tứ linh trong phong thuỷ và những điều cần biết

Biểu tượng tứ linh đã không còn xa lạ gì trong văn hoá châu Á nói chung và văn hoá Việt Nam nói riêng. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ ý nghĩa phong thuỷ của chúng? Nếu bạn đang băn khoăn những câu hỏi “tứ linh là những con vật nào?” hay “ý nghĩa của tứ linh?” thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Tứ linh là gì?

Tứ linh là bốn linh vật tiêu biểu trong văn hoá của các nước châu Á. Đặc biệt là những nước chịu ảnh lớn từ văn hoá Trung Quốc. Trong văn hoá Trung Quốc, bộ tứ linh bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước.

Bốn loài linh thú này tượng trưng cho bốn nguyên tố tạo nên trời đất (đất, nước, lửa và gió). Tương truyền rằng, người xưa khi chọn kinh đô cần phải hội tụ đủ cả bốn yếu tố này. Khi du nhập vào Việt Nam, tứ linh thần thú được người Việt đổi thành bốn loại: Long, Lân, Quy, Phụng.

1.1. Long

Long (Rồng) là linh vật đứng đầu trong tứ linh. Đây là loài linh thú có sức mạnh và quyền năng bậc nhất. Trong dân gian lưu truyền quan niệm rằng Rồng là nơi con người gửi gắm mong muốn trong cuộc sống. Rồng sẽ mang những ước nguyện này lên trời và biến nó thành hiện thực.

Do đó,  Rồng là biểu tượng của sự may mắn, đại cát đại lợi. Cho đến nay, nguồn gốc của Rồng vẫn là một chủ để gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng Rồng thực sự có thật. Trong khi đó cũng có quan điểm cho rằng Rồng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng.

Đối với người Việt, hình tượng Rồng đã in sâu vào trong tiềm thức. Rồng tượng trưng cho tri thức, tính nhân văn và lòng cao thượng. Đó là lý do vì sao nòi giống người Việt được ví với hình ảnh “Con Rồng Cháu Tiên”

long-la-mot-trong-tu-linh-thu
  Ảnh 1: Long là một trong tứ linh

1.2. Lân

Loài linh thú đứng thứ hai trong tứ linh thú là Lân. Trong tín ngưỡng của người Việt, Lân đóng vai trò rất quan trọng vì sự xuất hiện của Lân báo hiệu điềm lành và bình yên. Theo truyền thuyết, Lân ban đầu là một loài thú dữ, chuyên phá hoại mùa màng của con người. Sau này, Đức Phật Di Lặc đã thuần phục được Lân thành loài thú hiền lành.

Lân còn là biểu tượng của lòng nhân từ. Khi di chuyển, loài Lân luôn tránh làm tổn thương cây cỏ và các loài thú nhỏ hơn. Đó là lý do Lân còn được biết đến với cái tên khác là Nhân Thú. Tuy Lân cũng là sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng nó mang sức mạnh tâm linh to lớn. Trong quan niệm của người Việt, Lân là loài thú mang đến cho con người sự yên ổn, thịnh vượng và lộc phúc.

tuong-lan-bang-dong
 Ảnh 2: Tượng Lân bằng đồng

1.3. Quy

Trong tứ linh Việt Nam, Quy (Rùa) là loài vật duy nhất có thật. Rùa thường được biết đến với các đặc điểm như tuổi thọ cao và có thể sống mà không cần ăn trong khoảng thời gian dài. Do đó, Rùa thường được coi như biểu tượng của sự thanh cao, thoát tục và trường tồn. Có thể thấy rõ ràng ý nghĩa của loài Rùa trong văn hoá người Việt.

Trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, hình ảnh Rùa đội bia tiến sĩ thể hiện ước vọng của người xưa đối với thế hệ sau. Họ mong con cháu mình tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, giữ gìn sự vĩnh cửu của tri thức. Ngoài ra, hình ảnh Rùa công Hạc cũng phổ biến trong các thiết kế đền chùa. Hình ảnh này tượng trưng cho sự cân bằng của âm dương trong phong thuỷ.

quy-la-mot-trong-tu-linh
  Ảnh 3: Quy là một trong tứ linh

1.4. Phụng

Loài linh thú thứ tư trong bộ tứ linh là Phụng (Phượng). Trong văn hoá Trung Quốc, nếu Rồng đại diện cho Vua thì Phượng đại diện cho Hoàng Hậu. Phụng có hình dáng mềm mại, bộ lông rực rỡ nhưng không làm giảm bớt sự thanh cao. Trong dân gian, người ta tin rằng Phụng tượng trưng cho vũ trụ.

Đầu đội công lý, mắt tượng trưng cho mặt trời, lưng cõng trời, cánh là gió, chân là đất. Khi Phụng nhảy múa tựa như cả vũ trụ đang chuyển động. Hình ảnh Long Phụng cũng rất phổ biến trong văn hoá Việt Nam. Nó tượng trưng cho tình cảm vợ chồng, đôi lứa. Vì vậy hình ảnh này thường xuất hiện ở đám cưới, hỏi của người Việt.

tuong-phung-bang-dong
 Ảnh 4: Tượng Phụng bằng đồng

2. Ý nghĩa của tứ linh

Mỗi loài linh thú trong tứ linh hội tụ đều mang một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Long tượng trưng cho trí tuệ, Lân tượng trưng cho lòng nhân ái, Quý tượng trưng cho sự trường thọ và Phụng tượng trưng cho vũ trụ. Vì vậy biểu tượng tứ linh quy tụ mang một ý nghĩa to lớn. Nó đại diện cho những gì mà con người mong ước trong cuộc sống.

Thông qua biểu tượng tứ linh, con người mong rằng cuộc sống của mình sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Có thể thấy ý nghĩa của tứ linh trong phong thuỷ được con người đề cao. Do đó, hình ảnh tứ linh được vận dụng vào trong đời sống con người khá phổ biến.

3. Ứng dụng của tứ linh

Ứng dụng phổ biến nhất của tứ linh trong đời sống con người là tượng tứ linh. Tuy nhiên, hướng và cách đặt tượng phụ thuộc vào phong thuỷ của căn nhà và bản mệnh của gia chủ. Hai vị trí đẹp nhất để đặt tượng tứ linh là trong phòng khách hoặc trên bàn làm việc. Hãy đảm bảo rằng tượng được đặt ở chỗ dễ thấy, không quá cao hoặc quá thấp. Tượng tứ linh sẽ hỗ trợ làm tăng vượng khí cho gia chủ, giúp cuộc sống của gia chủ thuận lớn hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức cơ bản nhất về tứ linh cũng như ý nghĩa của chúng trong phong thuỷ. Nếu bạn đang cần tìm đồ trang trí hợp phong thuỷ cho căn nhà của mình thì đừng bỏ qua tượng tứ linh nhé.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *