Tư vấn cách lựa chọn, vị trí đặt bể cá phong thủy chuẩn để hút tài lộc

Chơi cá cảnh là một thú vui tao nhã với nhiều người. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì khi chơi mỗi người luôn cần phải quan tâm xem xét nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng người chơi phải đảm bảo chọn bể cá phong thủy cũng như đặt bể cá đúng vị trí. Có như thế thì bể cá vừa có thể trang trí đẹp vừa hút tài lộc, may mắn cho gia đình gia chủ. 

Chon-be-ca-canh-chuan-kich-thuoc
Ảnh 1: Chọn bể cá cảnh chuẩn kích thước

1. Cách chọn bể cá phong thủy chuẩn

Bể cá phong thủy hút tài lộc không phải có thể chọn lựa một cách ngẫu nhiên, bất kỳ. Thay vào đó mỗi gia chủ khi có ý định chơi cá cảnh thì cần chọn kích thước bể cá hợp phong thủy. Cùng với đó xem xét thêm về hình dáng của bể. 

1.1. Chọn kích thước bể cá theo phong thủy 

Kích thước bể cá cảnh theo phong thủy thông thường được tính toán dựa vào vị trí, không gian đặt. Chẳng hạn gia chủ muốn đặt bể cá trên bàn làm việc sẽ khác đặt ở không gian khác,…Tuy nhiên dù ở vị trí nào thì kích thước bể hầu như luôn phải đảm bảo hài hòa với tổng thể không gian xung quanh. Kích thước bể không nên quá lớn hay quá nhỏ để tránh phá vỡ tính thẩm mỹ nơi không gian đặt. 

 Đặc biệt theo chuyên gia nếu gia chủ bối rối về kích thước bể cá phong thủy thì có thể dựa vào loài cá định nuôi. Theo đó gia chủ cần xác định mình nuôi loài cá gì. Rồi sau đó tính toán kích thước dài bể dựa bằng cách nhân 3 lần chiều dài thân cá. Còn riêng độ cao của bể thì cân chỉnh theo độ cao người. Đó là tối đa bể cao đến ngực – thấp nhất ở vị trí đầu gối.  Ví dụ một số kích thước bể cá phong thủy tương ứng loài cá nuôi gia chủ có thể chọn như sau: 

 • Kích thước 60x30x30 cm: Đây là kích thước bể cá chuẩn phong thủy dành cho gia chủ nuôi loài cá nhỏ thủy sinh. Điển hình như cá xiêm rồng, cá sặc gấm,… 
 • Kích thước 90 x 45 x 45 cm: Đây là kích thước bể cá phù hợp để nuôi cá  có kích thước trung bình. Chẳng hạn: cá hồng két, cá tài phát,… 
 • Kích thước bể cá rồng theo phong thủy, cá Hoàng Yến Bảo,…120cm. Kích thước chuẩn cho loài cá lớn như thế này khoảng 120 x 45 x 45 cm. 

1.2. Chọn hình dáng bể cá theo phong thủy 

Bên cạnh kích thước thì gia chủ cũng cần chọn hình dạng bể cá theo phong thủy. Ở đây thông thường bể cá thiết kế hình tròn sẽ là tốt nhất. Tuy nhiên trong thực tế dựa vào vị trí gia chủ cũng có thể tùy chỉnh hình dạng bể. Chẳng hạn: 

Be-ca-phong-thuy-hinh-tron-la-ly-tuong-nhat
Ảnh 2: Bể cá phong thủy hình tròn là lý tưởng nhất
 • Bể cá hình tam giác 
 • Bể cá hình vuông 
 • Bể cá hình chữ nhật 
 • Bể cá hình bán nguyệt 

2. Cách đặt bể cá phong thủy trong nhà 

Vị trí đặt bể cá phong thủy sẽ quyết định đến vận khí của gia đình. Vậy nên gia chủ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi bố trí bể cá cảnh trong nhà. Nếu có thể gia chủ hãy mời người am hiểu phong thủy, tướng số,…xem xét giúp. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo hướng dẫn đặt bể cá theo phong thủy sau đây. 

Gia chủ có thể xác định vị trí đặt bể cá phong thủy theo mệnh số của mình. Bởi vì mỗi mệnh số sẽ phù hợp theo hướng riêng khi xét về phong thủy. Cụ thể: 

Be-ca-canh-can-dat-theo-dung-huong-de-tranh-xui-xeo
Ảnh 3: Bể cá cảnh cần đặt theo đúng hướng để tránh xui xẻo
 • Gia chủ mệnh Thổ 

Gia chủ hãy đặt theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Đây là hai hướng đặt phù hợp với người mệnh thủy khi có thể mang đến tài lộc, may mắn. 

Đặc biệt gia chủ mệnh Thổ cũng cần chú ý màu sắc của cá chọn nuôi. Hãy luôn tránh chọn cá màu xanh dương. Thay vào đó hãy chọn cá màu vàng đất, màu nâu. Hoặc cá kết hợp màu đất, màu nâu, màu hồng đỏ

 • Gia chủ mệnh mộc 

Hướng đặt bể cá hợp phong thủy cho gia chủ mệnh mộc là hướng Đông hoặc Đông Nam. Còn về màu sắc cá thì tông xanh kết hợp đen hoặc xanh biển sẫm là lý tưởng nhất. Tuyệt đối kỵ với cá màu trắng, ánh kim

 • Gia chủ mệnh Hỏa 

Gia chủ mệnh Hỏa chỉ có thể đặt bể cá phong thủy theo hướng Nam. Đồng thời màu sắc cá lý tưởng là gam màu nóng. Chẳng hạn như màu đỏ, hồng, tím đan xen lẫn màu xanh. 

 • Gia chủ mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy hãy đặt bể cá theo hướng Bắc. Riêng màu cá nên chọn là cá màu đen, xanh biển sẫm. Hoặc màu cá kết hợp giữa hai màu ấy với màu trắng, sắc ánh kim. 

3. Một số vị trí cần tránh khi đặt bể cá cảnh 

Khi bố trị vị trí bể cá cảnh thì gia chủ cũng cần tránh đặt ở một số vị trí tối kỵ. Bao gồm đó là: 

Tranh-dat-be-ca-canh-duoi-gam-cau-thang
Ảnh 4: Tránh đặt bể cá cảnh dưới gầm cầu thang
 • Dưới gầm cầu thang: Nếu bất đắc dĩ thì gia chủ cần đảm bảo phong thủy bể cá dưới gầm cầu thang luôn thông thoáng. Hướng cầu thang đón ánh sáng mặt trời. 
 • Trong phòng ngủ: Bởi vì có thể làm ảnh hưởng tới nhịp sinh học dẫn đến gây ra cảm giác mệt mỏi cho người ngủ trong phòng
 • Đặt bể cá gần bếp: Bởi vì có thể gây nên tình trạng gia đình căng thẳng. Các xung đột trong gia đình dễ xảy ra. 
 • Đặt bể cá gần nhà vệ sinh 
 • Đặt bể cá ở góc quá tối, ẩm thấp 
 • Đặt bể cá nơi bàn thờ ông địa, thần tài. Bao gồm cả hướng đặt trên và dưới 

Ngoài những lưu ý về cách chọn bể, cách đặt bể cá phong thủy thì gia chủ cũng đừng quên chọn loại cá. Hãy luôn đảm bảo nguyên tắc phong thủy khi chơi cá cảnh. Đặc biệt nếu gia chủ còn bối rối thì hãy chủ động tìm đến chuyên gia. Họ có thể là bạn bè, đồng nghiệp, đối tác,..của bạn cũng có thú vui chơi cá cảnh để được chia sẻ kinh nghiệm.    

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *